Công suất tấm pin năng lượng mặt trời

 

Pin Mặt Trời là thiết bị rất được quan tâm hiện nay. Việc sử dụng tấm pin năng lượng  Mặt Trời đòi hỏi phải có sự tính toán về công suất nhằm đảm hoạt động chuẩn xác giá trị điện áp cũng như tiết kiệm chi phí thi công. Do đó, việc tính toán công suất tấm pin năng lượng mặt trời là cực kì cần thiết.

 

Tính công suất tấm pin năng lượng mặt trời

  1.      Tính tổng lượng tiêu thụ điện

Tính tổng số Watt-hour (wh) sử dụng mỗi ngày của từng vật dụng chúng ta có tổng số Watt-hour toàn tải sử dụng mỗi ngày.

  1. Tính số Watt-hour các tấm pin mặt trời phải cung cấp cho toàn tải mỗi ngày

Do tổn hao trong hệ thống, số Watt-hour của tấm pin Mặt Trời cung cấp phải cao hơn tổng số Watt-hour của toàn tải. Thực nghiệm cho thấy cao hơn khoảng 1,3 lần

  1. Tính toán kích cỡ tấm pin mặt trời cần sử dụng

Để tính toán kích cỡ của các tấm pin mặt trời cần sử dụng, ta tính Watt-peak  cần có của tấm pin mặt trời. Để thiết kế đúng, người ta phải đo đạc khảo sát độ thu nhận bức xạ mặt trời ở từng vùng các tháng trong năm và đưa ra hệ số hấp thu bức xạ của pin mặt trời. Hệ số này là tích số của công suất hấp thu và độ bức xạ năng lượng mặt trời

Mỗi PV mà ta sử dụng đều có thông số Wp của nó, lấy tổng số Wp cần có của tấm pin mặt trời chia cho thông số Wp của nó ta sẽ có được số lượng tấm pin mặt trời cần dùng.

Kết quả trên chỉ cho ta biết số lượng tối thiểu số lượng tấm pin năng lượng mặt trời cần sử dụng. Càng có hiệu quả panel pin mặt trời, hệ thống sẽ làm việc nhiều hơn, tuổi thọ của battery sẽ cao hơn. Nếu có ít pin mặt trời, hệ thống sẽ thiếu điện trong những ngày râm mát, rút cạn kiệt battery và như vậy sẽ làm battery giảm tuổi thọ. Nếu thiết kế quá tốt pin mặt trời thì làm giá thành hệ thống cao, vượt quá ngân sách cho phép, đôi khi không quan trọng.

Khi ta đã có tổng số tấm pin mặt trời thì không nhất thiết phải ghép nối tiếp tất cả các tấm này lại với nhau mà có thể ghép chúng thành các tổ hợp kết hợp nối tiếp và song song, do một hay nhiều solar controller đảm trách. Các việc này có tương tác lẫn nhau đến cách thiết kế hệ battery và hệ solar charger dưới đây.

Tính toán công suất tấm pin năng lượng mặt trời – tính toán ac quy

Ac quy dùng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời là loại deep-cycle.

Trước tiên ta tính dung lượng của hệ bình ac-quy cho toàn hệ thống. Dung lượng ac quy cần dùng cho hệ solar là dung lượng ac quy đủ cung cấp điện cho những ngày dự phòng khi các tấm pin năng lượng Mặt Trời không sản sinh ra điện được.

Ta tính dung lượng ac quy như sau:

– Hiệu suất của ác quy chỉ khoảng 85% cho nên chia số Wh của tải tiêu thụ với 0.85 ta có Wh của ac quy

– Với mức xả sâu là 0.6, ta chia số Wh của ac quy cho 0.6 sẽ có dung lượng ac quy

Kết quả trên cho ta dung lượng ac quy tối thiểu cho hệ solar không có dự phòng. Khi hệ solar có số ngày dự phòng  ta phải nhân dung lượng battery cho số autonomy-day để có số lượng ac quy cần cho hệ thống.

Trên đây là cách tính công suất tấm pin năng lượng mặt trời. Hi vọng các bạn có thể vận dụng tốt khi tính toán lắp đặt pin mặt trời cho gia đình mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here