BỘ ĐIỀU KHIỂN SẠC CHO TẤM PIN MẶT TRỜI TẠI CÔNG TY NĂNG LƯỢNG IREX

0
42

Bài viết dưới đây sẽ cho mọi người hiểu hơn về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời và thực tế sử dụng thiết bị này theo kinh nghiệm thực tế khi tư vấn khách hàng của công ty năng lượng Irex.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời là gì?

Đó là một thiết bị trung gian giữa các tấm pin mặt trời và các bình ắc quy lưu trữ. Nhiệm vụ chính của nó là “điều khiển” việc tấm pin sạc vào bình ắc quy hiểu đơn giản bộ điều khiển sạc chính là ổn áp tương tự giữa tủ lạnh và điện lưới. Cụ thể như sau:

 

Bảo vệ bình ắc quy: khi bình đầy (điện áp bình 13.8V – 14V đối với ắc quy 12V) thì bộ điều khiển ngăn không cho nguồn điện từ tấm pin mặt trời sạc vào bình ắc quy vì có thể gây sôi bình và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

 

Khi bình gần cạn đến ngưỡng phải ngắt để bảo vệ bình (điện áp bình 10.5V đối với ắc quy 12V), bộ điều khiển sạc sẽ ngắt tải ra để bảo vệ bình không bị “cạn”.

 

Bảo vệ tấm pin mặt trời: nguyên lý của dòng điện là chảy từ nơi điện áp cao đến nơi điện áp thấp, ban ngày trời nắng thì điện áp tấm pin loại 12V sẽ từ khoảng 15VDC đến hơn 20VDC, cao hơn điện áp ắc quy nên dòng điện sẽ đi từ pin xuống ắc quy.


Theo nhiều năm kinh nghiệm, công ty năng lượng Irex nhận thấy vào ban đêm khi không có ánh nắng, điện áp của pin sẽ thấp hơn điện áp của ắc quy và dòng điện sẽ đi từ ắc quy ngược lên tấm pin và làm giảm hiệu suất tấm pin dần dần và có thể hỏng tấm pin

 

(Khi đó dù pin bạn mua được bảo hành 10 năm hay 15 năm thì lúc này cũng không được bảo hành đâu nhé). Vậy nên bộ điều khiển sạc pin sẽ ngăn một cách triệt để không để cho dòng điện từ ắc quy xả ngược lên tấm pin.

 

Điều quan trọng nhất của bộ điều khiển sạc tại công ty năng lượng Irex là nó sẽ giúp chúng ta đạt hiệu suất cao nhất từ tấm pin mặt trời. Tùy vào công nghệ PWM hay MPPT của bộ mạch sạc mà ta có thể đạt được hiệu suất của tấm pin ở mức cao nhất.

Các bộ điều khiển sạc kiểu cũ đơn giản thì chỉ điều khiển đóng cắt khi bình đầy hoặc bình cạn và bảo vệ không cho điện trào lên pin, hiện đại hơn là sử dụng phương pháp điều khiển điều rộng xung PWM (Pulse – Width – Modulation) sử dụng mạch transitor đóng cắt liên tục để ổn áp sạc cho ắc quy,

 

Công ty năng lượng Irex chia sẻ với khách hàng rằng phương pháp này có nhược điểm lớn là làm hao phí khoảng trên dưới 20% lượng điện sạc từ pin mặt trời. Các bộ điều khiển sạc hiện đại sử dụng phương pháp điều rộng xung không hao phí, có bộ vi xử lý và thiết bị đo chọn được điểm có công suất cực đại MPPT (Max Power Point) Pmax để sạc cho ắc quy nâng cao hiệu suất pin khoảng 97%.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here